Tạp văn
Quảng Nam có nhiều
món ăn đặc sản mà tên gọi không lẫn vào đâu được!. Như bánh xèo chẳng hạn.
Xánh xèo làm từ bột gạo. Gạo
ngon. Gạo khi ngâm xay (máy) bột thật mịn mà khi đúc không được dính chảo hoặc
bị nhảo như gạo lúa lốc ngày xưa và gần đây là lúa 13/2.
Bây giờ muốn ăn bánh xèo dễ
ợt. Hoặc máy bột bằng gạo hoặc mua bột khô về đúc. Các món tôm, thịt, rau
giá... có ngay ở chợ hoặc quán xá...
Ngày xưa... muốn ăn cái bánh
xèo phải tính đôi ngày tuần lễ nào là... Gạo đâu? Dầu đâu? Thịt đâu?...
Mọi vật liệu đương nhiên ít
nhiều đã có sẵn ở chợ quê xưa nhưng mẹ mình hay ưng cái gì cũng tự tay làm ra
một là thích hai là cho đỡ tốn!.
Gạo là phần tiết kiệm hằng
ngày, mỗi bữa một nắm, giá đậu (đỗ) vừa làm rau vừa làm gia vị bỏ vào cùng lúc đúc bánh
xèo thì lấy cát bờ sông về cho đậu xanh vô hũ rồi rắc cát lên từng lớp một làm
giá (Giá phải làm trước bốn ngày). Rau sống “cây nhà lá
vườn” nhiều nhất là các loại cải con, búp chuối, khế, trái chuối chát...
Nhưn bánh thường là tôm, thịt heo, có khi là thịt gà mái tơ của nhà nuôi.
Nước chấm bánh xèo không cầu kỳ nhưng phải ngon... có khi chấm với mắm cá cơm đã nục, khi thì với nước mắm Nam Ô. Mắm gì cũng phải cho thêm gia vị ớt cho cay, dấm (chanh) cho hơi chua chua và hòa thêm chút nước có đường ngòn ngọt để giải bớt vị mặn của nước chấm là được.
Các công đoạn làm ra một cái bánh xèo cả nhà cùng tham gia. Ba chẻ củi, mẹ xay bột, bà lặt rau, làm nước chấm... Phần đúc bánh là mẹ.
Nhưn bánh thường là tôm, thịt heo, có khi là thịt gà mái tơ của nhà nuôi.
Nước chấm bánh xèo không cầu kỳ nhưng phải ngon... có khi chấm với mắm cá cơm đã nục, khi thì với nước mắm Nam Ô. Mắm gì cũng phải cho thêm gia vị ớt cho cay, dấm (chanh) cho hơi chua chua và hòa thêm chút nước có đường ngòn ngọt để giải bớt vị mặn của nước chấm là được.
Các công đoạn làm ra một cái bánh xèo cả nhà cùng tham gia. Ba chẻ củi, mẹ xay bột, bà lặt rau, làm nước chấm... Phần đúc bánh là mẹ.
Ăn bánh xèo ngon nhất là mùa
đông lạnh giá. Ngoài trời mưa dầm mưa dề trong nhà thơm phức “mùi bánh xèo” là
không gì thích bằng.
Hồi nhỏ mình thường được “ưu
tiên” xơi cái bánh xèo đầu tiên. Bánh xèo ăn vô miệng béo ngậy thơm lựng quá
đã!.
-------------
(Ảnh của Tran
Thien Cong Fb)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét